Vải Fabric là gì? Nguồn gốc, cách nhận biết và công dụng được cập nhật mới nhất

Vải Fabric là gì? Nguồn gốc, cách nhận biết và công dụng được cập nhật mới nhất

Fabric là một thuật ngữ khá phổ biến trong ngành may mặc, đây là cụm từ dùng để chỉ những loại vải có chất liệu như cotton, vải lụa và vải lanh. Cũng như những bộ trang phục được làm từ loại vải tự nhiên hoặc nhân tạo. Vậy vải fabric là gì? Công dụng của loại vải này ra sao? Làm sao để phân biệt giữa vải textile và fabric? Hãy cùng tutinphaidep.com theo dõi những thông tin bên dưới để trả lời cho những câu hỏi trên nhé!

Vải fabric là gì?

Vải fabric là gì?

Vải fabric là gì?

Cụm từ fabric trong tiếng anh có nghĩa là vải vóc, đây là những loại vải được làm chủ yếu từ sợi dệt hoặc không dệt. Bên cạnh đó, fabric còn có tên gọi khác là fashion fabric thường được dùng trong ngành may mặc.

Fabric thường được sản xuất thông qua nhiều kỹ thuật đa dạng khác nhau. Chẳng hạn như đan, dệt hoặc móc để mang đến sản phẩm có chất lượng tốt nhất cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, thị trường vải fabric ngày nay thường phổ biến với phương pháp dệt là chủ yếu. 

Thông thường, vải fabric được làm từ nhiều nguồn nguyên liệu khác nhau như từ thực vật, động vật, công trùng hoặc những các chất được lấy từ dầu thô. Tuy nhiên, thực vật được coi là nguyên liệu phổ biến nhiều nhất trong lĩnh vực may mặc.

Hiện nay, các tín đồ thời trang thường sử dụng những loại vải fabric để làm nên những kiểu vải cổ điển bằng cách thêu ren tinh tế và vải tweed. 

Nguồn gốc của vải fabric

Nguồn gốc của vải fabric

Nguồn gốc của vải fabric

Như đã nói ở trên, nguồn gốc của vải fabric có thể được hình thành từ những loại sợi tự nhiên hoặc nhân tạo để tạo ra nhiều loại sản phẩm phục vụ cho người tiêu dùng. Dưới đây là tổng hợp một số nguồn gốc phổ biến để hình thành nên vải fabric. Vải fabric được làm từ sợi tự nhiên thông qua những nguyên liệu:

  • Bông: Vải lông là những loại vải được hình thành chủ yếu từ sợi bông, bằng cách thu hoặc từ những cây bông.
  • Lanh: Vải lanh được biết đến là chất liệu được lấy từ sợi của những cây lành.
  • Tơ tằm: Vải tơ tằm được làm từ sợi tơ tằm được lấy từ con nhộng tằm.
  • Lụa: Vải lụa được làm từ sợi lụa, được tạo ra từ tơ lụa của con sâu tơ.

Textile là gì?

Textile là gì?

Textile là gì?

Vải textile còn được gọi là vải dệt, đây là sản phẩm cuối cùng của quá trình dệt và được tạo ra bằng cách ghép các sợi lại với nhau. Vải textile có thể được làm từ sợi tự nhiên như bông, lanh, tơ tằm, lụa, hoặc từ sợi tổng hợp như polyester, nylon, acrylic, rayon và nhiều loại khác.

Vải textile có nhiều ứng dụng khác nhau trong ngành may mặc, nội thất, dệt kim công nghiệp, lều trại, thảm trải sàn và nhiều ngành công nghiệp khác. Tùy thuộc vào loại sợi và cấu trúc dệt, vải textile có thể có các đặc tính về độ bền, độ mềm mịn, độ co giãn, khả năng hút ẩm và khả năng chống thấm nước khác nhau.

Phân biệt fabric và textile

Phân biệt fabric và textile

Phân biệt fabric và textile

Có thể thấy hai loại vải fabric và vải textile được dùng để chỉ những chất liệu trong ngành may mặc. Tuy nhiên, chúng thường được sử dụng với mục đích khác nhau, cũng như hai loại vải thuộc về hai lĩnh vực độc lập với nhau. Dưới đây là cách phân biệt vải fabric và vải textile như sau:

Về thuật ngữ

Về thuật ngữ

Về thuật ngữ

Như đã nói ở trên, fabric là thuật ngữ dùng để chỉ những loại vải được làm từ nhiều chất liệu khác nhau để tạo ra những bộ trang phục trong ngành may mặc. Ngược lại, cụm từ textile có nguồn gốc từ tiếng Latinh mang ý nghĩa là ngành dệt may.

Về công dụng

Về công dụng

Về công dụng

Vải fabric thường có rất nhiều công dụng khác nhau trong cuộc sống hàng ngày và trong các ngành công nghiệp. Chẳng hạn như loại vải này là nguyên liệu chính để sản xuất quần áo, áo khoác, váy, quần, áo sơ mi, áo len và nhiều sản phẩm may mặc khác. Vải fabric có thể được chọn dựa trên đặc tính như độ mềm mịn, co giãn, thấm hút mồ hôi và khả năng chống thấm.

Bên cạnh đó, vải fabric còn được sử dụng để trang trí và bọc nệm ghế, sofa, rèm cửa, rèm cửa sổ, drapery, bàn ghế và các vật dụng nội thất khác. Các loại vải được chọn dựa trên yêu cầu thẩm mỹ, cảm giác mềm mại và khả năng chống bám bụi.

Ngoài ra, loại vải fabric còn được sử dụng trong việc sản xuất vật liệu cách nhiệt trong ngành công nghiệp xây dựng. Cũng như phục vụ trong ngành y tế để xuất đồ bảo hộ, đồ dùng y tế, băng gạc và nhiều ứng dụng y tế khác.

Tuy nhiên, textile lại là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành trong quá trình sản xuất. Do vậy, hiện nay vẫn chưa có công dụng cụ thể của textile.

Về nguyên liệu

Về nguyên liệu

Về nguyên liệu

Nguyên liệu của hai loại vải fabric và textile cũng có sự khác biệt như sau:

  • Vải fabric: Được sản xuất chủ yếu từ thực vật, động vật hoặc dầu thô.
  • Textile: Là sự kết hợp giữa sợi hoặc vải để tạo nên một chất liệu hoàn toàn mới với nhiều công dụng khác nhau.

Một số loại sợi Fabric phổ biến

Vậy vải fabric thường có những loại sợi nào phổ biến, hãy cùng điểm qua một số thông tin bên dưới ngay nhé!

Sợi cotton

Sợi cotton

Sợi cotton

Sợi cotton là loại sợi tự nhiên được thu hoạch từ cây bông. Cotton là một trong những loại sợi tự nhiên phổ biến nhất và được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may.

Sợi cotton có nhiều đặc tính ưu việt như độ mềm mịn, hút ẩm tốt, thoáng khí và thoải mái khi tiếp xúc với da. Chúng cũng có độ bền và độ co giãn tùy thuộc vào cấu trúc của sợi và phương pháp sản xuất.

Vì tính chất tốt và sự phổ biến, sợi cotton được sử dụng rộng rãi để sản xuất các sản phẩm may mặc như áo sơ mi, áo thun, quần, váy, đồ nội y, khăn và nhiều sản phẩm dệt may khác. Ngoài ra, cotton cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp gia dụng, nội thất và các ứng dụng khác.

Sợi lụa

Sợi lụa

Sợi lụa

Sợi lụa là một loại sợi tự nhiên được sản xuất từ tơ của con sâu tơ lụa. Con sâu tơ lụa là ấu trùng của con bướm tơ lụa và chúng tạo ra một cái tổ tơ lụa để bảo vệ và tạo ra sợi tơ để tự mình cuốn quanh. Sợi lụa được tạo thành từ những chất gốc protein được con sâu tơ lụa tiết ra từ hai tuyến sữa nằm bên hông của cơ thể chúng.

Sợi lụa có đặc tính mềm mịn, bóng đẹp và mạnh mẽ, nên nó thường được sử dụng trong việc sản xuất các loại vải lụa cao cấp, áo sơ mi, váy, khăn, nón và nhiều sản phẩm thời trang khác. Ngoài ra, sợi lụa cũng được sử dụng trong ngành y tế và sản xuất các loại sợi tổng hợp.

Sợi len

Sợi len

Sợi len

Sợi len được biết đến là chất liệu được lấy từ lông cừu, lông dê hoặc những loài động vật khác. Sợi len có những đặc tính đáng chú ý, bao gồm độ bền cao, chịu nhiệt tốt, thoáng khí và khả năng hút ẩm tốt. Vì tính chất này, vải len thường có cảm giác mát mẻ và thoải mái khi tiếp xúc với da. Sợi len cũng có khả năng chống co rút và giữ được hình dạng ban đầu sau nhiều lần giặt.

Loại vải này được sử dụng trong sản xuất áo len, váy len, quần len, áo sơ mi len, khăn len, rèm cửa và nhiều sản phẩm dệt may khác. Với tính chất tự nhiên và thân thiện với môi trường, vải len được sử dụng khá phổ biến ở thị trường ngay nay.

Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp

Vải sợi tổng hợp hay còn gọi là vải tổng hợp là loại vải được làm từ các sợi được tạo ra bằng công nghệ và quá trình sản xuất hóa học hoặc cơ học. Các loại vải sợi tổng hợp được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may, công nghiệp và các lĩnh vực khác. Chúng có đặc tính đa dạng và linh hoạt, cho phép tạo ra vải với các đặc tính đáng chú ý như độ bền, độ mềm mại, khả năng hút ẩm và chống nước.

Vải sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo

Vải sợi nhân tạo là loại vải được sản xuất từ các sợi tổng hợp hoặc sợi nhân tạo không tự nhiên. Đây là những sợi được tạo ra bằng quá trình công nghệ và hóa học để đáp ứng các yêu cầu và đặc tính khác nhau. 

Vải sợi nhân tạo được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may và các ngành công nghiệp khác. Tuy nhiên, nhược điểm của vải sợi nhân tạo là nó có thể ít thoáng khí hơn và ít thân thiện với môi trường so với vải sợi tự nhiên. Tuy nhiên, nhờ tính linh hoạt và đa dạng, vải sợi nhân tạo có thể đáp ứng nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau.

Tạm kết

Vừa rồi là những thông tin về vải fabric là gì? Cũng như nguồn gốc, công dụng và cách phân biệt của chúng về loại vải textile. Từ những thông tin trên có thể thấy, loại sợi fabric rất được phổ biến trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là ngành may mặc. Cũng như có công dụng rất hữu ích chăm ngành y tế, xây dựng. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp người tiêu dùng có những sự lựa chọn tốt nhất. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào cần giải đáp, đừng quên truy cập vào tutinphaidep.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết cùng chủ đề

Bạn nên xem