Vải Canvas là gì? Công dụng của vải Canvas

Những điều bí ẩn về vải Canvas

Ngày nay, nên thị trường ngành dệt và may mặc ngày càng đa dạng sản phẩm và loại vải. Một trong những loại vải phổ biến đó là vải Canvas. Đây là loại vải vừa quen thuộc vừa gần gũi. Tuy nhiên rất nhiều người chưa hiểu rõ về chất liệu cũng như quy trình sản xuất của loại vải này. Vậy vải Canvas là gì? Vì sao chúng trở nên phổ biến như vậy? Hãy cùng tutinphaidep.com tìm hiểu nhé thông qua bài viết bên dưới nhé!

Vải Canvas là gì?

Vải Canvas còn có tên gọi khác là vải bố, được sản xuất từ cây gai dầu. Đặc điểm của loại vải Canvas là loại vải có dạng lưới, theo chiều ngang. Loại vải này ít thấm nước và có bộ bền rất cao, so với các loại vải khác. Nhờ tính năng đặc biệt đó, vải Canvas được ứng dụng trong ngành thời trang và nghệ thuật.

Vải Canvas là gì?

Vải Canvas là gì?

Vải Canvas bắt nguồn từ đâu?

Nguồn gốc tên của loại vải này bắt nguồn từ tiếng Ả Rập. Họ gọi chúng là Cannabis, đây là tên của cây gai dầu. Tuy nhiên, để đơn giản hóa tên gọi của loại vải này, người ta đã chuyển về ngôn ngữ la tinh. Mục đích để dễ đọc và dễ nhớ hơn, đó là Canvas. Từ đó, nguồn gốc tên của loại vải này được hình thành.

Từ khi loại vải này hình thành, chúng được sử dụng để làm bạt buồm, giấy vẽ tranh hay làm lều trại nhờ đặc tính đặc biệt của chúng. Để sản xuất ra được loại vải này, người ta dùng nguyên liệu chính là cây gai dầu để dệt thành vải.

Từ ngàn đời xưa, những năm trước công nguyên, người ta đã biết cách sử dụng cây gai dầu này dùng để dệt vải. Ở Trung Quốc người ta dùng tạo ra những sợi dây thừng. Dần dần, người Ấn Độ đã tìm tòi, học hỏi khi dùng thêm bông khi dệt.  

Nhờ vào đó, vào thế kỷ thứ 8 những người dân nhập cư Moors và những người Ả Rập hồi giáo đã mang bông đến Bắc Phi. Từ đó ở 2 thành phố Barcelona và Venice đã dùng bông khi dệt vải Canvas để làm vải buồm. Dần dần các dệt vải này được lan truyền và sử dụng phổ biến.

Để có thể đưa cải Canvas vào đời sống của con người rộng rãi hơn. Vào đầu thế kỷ 20, nhờ vào sự phát triển của kỹ thuật và khoa học chất vải từ nhiên liệu tổng hợp đã thay thế các loại bông làm vải buồm.

Nhờ vào đó loại vải Canvas đã được cải tiến và bước sang trang mới. Công ty J.Edmond & Sons ở Mỹ đã đưa được loại vải Canvas vào sản xuất. Nó trở thành một trong những chi tiết nối rất quan trọng trong các loại băng chuyền và bánh xe nước.

Nguồn gốc của vải Canvas

Nguồn gốc của vải Canvas

Vải Canvas được dệt như thế nào?

Vải Canvas có nhiều ứng dụng vào cuộc sống chúng ta như vậy. Vậy nên chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách dệt vải Canvas như thế nào nhé!

Nguyên liệu chính để dệt vải Canvas đó là cây gai dầu. Người công nhân tách các sợi dây ra. Sau đó dùng phương pháp dệt trơn (phương pháp này còn có tên gọi khác là dệt ngang), đây là phương pháp đơn giản và  cơ bản nhất trong ngành dệt. Họ dệt thật chặt các sợi lại với nhau.

Tiếp tục, người công nhân giữ sợi dây dọc cố định trên khung dệt. Họ sử dụng nguyên tắc xen kẽ để đưa các sợi dây ngang lồng ghép vào nhau. Bạn có thể hình đúng cách dệt vải Canvas gần giống như đan chiếu ở Việt Nam. Cách làm, kỹ thuật dệt vải và chọn kích thước sợi vải của  vải Bố rất đặc biệt, khác hoàn toàn so với một số loại vải khác trên  thị trường.

Cách dệt vải Canvas

Cách dệt vải Canvas

Các loại vải Canvas phổ biến

Các loại vải Canvas phổ biến

Các loại vải Canvas phổ biến

Điểm qua một số loại phải Canvas phổ biến trên thị trường hiện nay nhé.

Vải sợi gai dầu (Vải Canvas hemp)

Một trong những loại vải Canvas không thể không kể đến đó chính là vải Canvas hemp. Loại vải này được làm từ cây gai dầu. Cây gai dầu chủ yếu được sử dụng để dệt vải bạc. Loại vải này được dệt  từ hoa của cây gai dầu. Màu tự nhiên của loại vải này (không qua xử lý) là màu xám xi măng.

Ưu điểm của vải Canvas hemp là có khả năng chống thấm nước, chống nấm mốc và siêu bền. Ngoài ra tính năng không thể quên đó là tính đàn hồi và khả năng chịu được nhiệt độ cao.

Ngoài ra vải Canvas hemp có bền mặt bóng mượt và mềm mại. Tuy nhiên có 1 chút thô ráp và nhìn có vẻ thô sơ. Chúng được sử dụng để làm bao bì sản phẩm. Vì đặc tính chống mốc, chống nước và gần gũi với tự nhiên, nên được ưa chuộng.

Vải sợi gai dầu (Vải Canvas hemp)

Vải sợi gai dầu (Vải Canvas hemp)

Vải cotton mềm mại muslin

Tiếp đến đó là loại vải muslin phù hợp cho một số bạn thích sự đơn giản và mềm mại từ vải Canvas. Để có được loại vải này, người thợ dệt kết hợp cây gai dầu và sợi bông hữu cơ. 

Ưu điểm của vải Canvas muslin là nhẹ, mềm mại. Nhờ vào đặc tính này, người ta dùng chúng để sản xuất áo sơ mi, và một số túi đựng thời trang. Chúng giúp bạn trông tinh tế và tao nhã hơn. Đây cũng là một trong những sức hút tuyệt vời của muslin đấy.

Vải cotton mềm mại muslin

Vải cotton mềm mại muslin

Vải Canvas trơn – kết hợp polyvinyl clorua (PVC)

Loại vải Canvas trơn (PVC)  là sự kết hợp giữa sợi bông, vải lanh và Polyvinyl clorua (PVC). Loại vải này thường dùng phổ biến trong việc làm tranh, các túi xách chống nước, biển quảng cáo ngoài trời.

Ưu điểm của vải Canvas trơn đó là độ bền cao, chống thấm nước tốt. Loại vải này có thể sử dụng từ 10 năm đến 15 năm. Dần dần loại vải này được đưa vào ngành nghệ thuật vẽ tranh nhờ đặc tính tuyệt vời của nó. Đặc biệt là nghệ thuật tranh sơn dầu.

Vải Canvas trơn – kết hợp polyvinyl clorua (PVC)

Vải Canvas trơn – kết hợp polyvinyl clorua (PVC)

Cách nhận biết vải Canvas

Trên thị trường có nhiều loại vải như vậy, Làm sao để nhận biết vải Canvas. Có thể nhận biết bằng những cách đơn giản nào? Hãy cùng tutinphaidep.com tìn hiểu nhé.

Nhận biết bằng mắt

Do tính chất đặc biệt của loại vải này, bạn có thể  nhận biết bằng mắt thường. Loại vải này trông khô cứng. Ngoài ra, bạn có thể dùng tay cảm nhận chất liệu, chúng hơi cứng và thô.

Cách nhận biết bằng mắt

Cách nhận biết bằng mắt

Nhận biết vải khi đốt

Khi đốt vải Canvas được sản xuất từ sợi tổng hợp Nylon và PE sẽ có mùi nhựa, vải không thành tro mà vón cục lại. Đây là cách nhận biết vải Canvas PE so với loại vải Canvas khác. Nhờ vào đó bạn có thể đưa ra lựa chọn phù hợp khi sử dụng vải Canvas.

Nhận biết vải khi đốt

Nhận biết vải khi đốt

Những ưu điểm nổi bật của vải Canvas

Ngày nay, vải Canvas được sử dụng rộng rãi, và được nhiều người biết đến do những ưu điểm nổi bật của nó. Những ưu điểm nổi bật của vải Canvas là:

 • Chống thấm nước, độ bền tốt.
 • Lành tính, an toàn, thân thiện và đặt biệt không gây kích ứng cho con người. 
 • Có thể sử dụng dưới điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nên được làm sản phẩm như bao gối, áo mưa, túi xách,…
 • Dễ dàng vệ sinh khi có bám bụi bẩn.
 • Màu sắc của vải Canvas cũng rất đa dạng.
 • Có thể sử dụng một số chất hóa học để giữ bền lâu, chống nấm mốc.
Ưu điểm của vải Canvas

Ưu điểm của vải Canvas

Vải Canvas có bền không?

Vải Canvas  được đánh giá rất cao về độ bền và chắc. Một ví dụ điển hình răng, ngày xưa người dân đã biết sử dụng vải Canvas để làm buồm. Khi trên biển, điều kiện thời tiết và khí hậu khá khắc nghiệt. Tuy nhiên cánh buồm vẫn có thể sử dụng vững chắc dù có mưa gió xảy ra.

Vải Canvas có bền không.

Vải Canvas có bền không.

Vải Canvas có tốt không?

Trên thị trường vải hiện nay, vải Canvas là một trong những loại vải rất tốt. Một phần do nguyên liệu đặc biệt của chúng, một phần do cách dệt khá độc đáo nên cũng góp phần cải thiện chất lượng của vải.

Vải Canvas có tốt không

Vải Canvas có tốt không

Vải Canvas có chống nước không?

Đa phần các loại vải tự nhiên khả năng chống nước khá thấp, kể cả vải Canvas tự nhiên. Tuy nhiên để cải thiện nhược điểm này, khi sản xuất người ta trộn Polyester (chất chống thấm) vào vải Canvas. Nhờ vào đó, chúng có thể chống nước hiệu quả hơn.

Vải Canvas có chống thấm nước không.

Vải Canvas có chống thấm nước không.

Hạn chế khi sử dụng vải Canvas

Mặc dù có nhiều đặc điểm nổi trội, tuy nhiên loại vải Canvas này vẫn còn một số hạn chế như:

 • Bởi vì đặc tính của vải Canvas là dày và thô, nên khi sau khi giặt, vải sẽ bị khô cứng
 • Vải Canvas dù bền và tốt tuy nhiên vẫn có thể bị hư hại do các vật nhọn gây ra.
 • Vải Canvas có thể chống thấm nước tốt, tuy nhiên vải Canvas tự nhiên không được như vậy. Vải Canvas tự nhiên có khả năng thấm hút rất cao, nên một số sản phẩm từ loại vải này không bền.
Hạn chế khi sử dụng vải Canvas

Hạn chế khi sử dụng vải Canvas

Xu hướng vải bố hiện đại

Với tính năng của vải bố, bạn có thể sử dụng để trang trí, may mặc, thiết kế,… Bề mặt vải Canvas dày, cứng, không gây kích ứng cho da nhạy cảm. Để dễ dàng trong việc sử dụng vải Canvas, người ta phân chia loại vải này thành 4 loại như sau:

 • Vải Cotton: đây là loại vải được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp may mặc. Chúng thiết kế từ 100% cotton, nên rất an toàn và mềm mịn
 • Vải lanh: loại vải này được dệt từ nguyên liệu lanh, chúng đắt tiền hơn loại vải cotton gấp 3 lần. 
 • Vải hemp: Loại vải  này có thể chống nước, chịu được nhiệt độ cao và đàn hồi tốt.
 • Vải tổng hợp: được sản xuất từ sợi tổng hợp của polyester và Nylon 
Xu hướng vải bố hiện đại

Xu hướng vải bố hiện đại

Các ứng dụng vải Canvas trong cuộc sống

Các ứng dụng vải Canvas trong cuộc sống

Các ứng dụng vải Canvas trong cuộc sống

Vậy vải Canvas có những ứng dụng gì trong cuộc sống thường ngày. Hãy cùng điểm qua những ưu điểm bên bên dưới nhé!

Thiết kế đầm và chân váy thời trang

Để đáp ứng nhu cầu của các khách hàng trong lĩnh vực thiết kế. Vải Canvas đã góp phần có mặt trong các chiếc đầm, váy thời trang. Những trang phục thiết kế vải Canvas cũng giúp bạn rất thu hút và sang trọng đấy.

Đầm váy thiết kế từ vải Canvas

Đầm váy thiết kế từ vải Canvas

Vải Canvas trong thiết kế giày dép

Tính ứng dụng của vải Canvas rất đa dạng, trong đó không thể không kể đến ứng dụng trong việc thiết kế giày dép. Những đôi giày được làm từ vải Canvas được rất nhiều các bạn trẻ hiện nay săn lùng. vì đa dạng màu sắc và dễ lau chùi.

Giày dép là từ vải Canvas

Giày dép là từ vải Canvas

Vải Canvas được ứng dụng trong sản xuất balo, túi xách

Những chiếc balo, túi xách được thiết kế từ vải Canvas rất được nhiều người ưa chuộng. Vì tính thời trang, hiện đại và thuận tiện. Đặc biệt là được sử dụng phổ biến trong giới trẻ. 

Vải Canvas được ứng dụng trong sản xuất balo, túi xách

Vải Canvas được ứng dụng trong sản xuất balo, túi xách

Vải Canvas được dùng làm khăn trải bàn

Những chiếc khăn trải bàn từ vải Canvas cũng rất được sử dụng phổ biến từ nhà ở đến nhà hàng khách sạn, Những chiếc khăn trải bàn này rất nổi bật, dễ dàng tẩy rửa mà không sợ bay màu, sờn cũ. Những chiếc khăn này thường thiết kế theo xu hướng cổ điển vintage,…

Tuy nhiên khăn trải bàn từ vải Canvas có một số nhược điểm là khá nặng, khó giặt và lâu khô, đặc biệt là giá khá cao. Một số nhà hàng, khách sạn cao cấp sẽ chọn sử dụng chúng để trang trí theo phong cách hoàng gia, Châu Âu sang trọng.

Vải Canvas được dùng làm khăn trải bàn

Vải Canvas được dùng làm khăn trải bàn

Rèm cửa sổ may từ vải Canvas

Các rèm cửa Làm từ vải Canvas được mọi người ưa chuộng để làm trang trí nhà cửa. Họ chọn trang trí các cánh cửa bằng rèm Canvas, trong ngôi nhà sáng sủa và nổi bật bằng những tone màu trung tính.

Rèm cửa từ vải Canvas

Rèm cửa từ vải Canvas

Những cuốn bìa sổ tay được làm từ vải Canvas

Nếu bạn thích sưu tầm những quyển sổ tay bạn có thể thử các bìa bằng vải Canvas. Chúng được trang trí rất đẹp, dễ vệ sinh, bền lâu hơn so với một số bìa giấy khác.

Những cuốn bìa sổ tay được làm từ vải Canvas

Những cuốn bìa sổ tay được làm từ vải Canvas

Ốp lưng điện thoại thời trang được làm từ vải bố Canvas

Mặt lưng của ốp điện thoại  làm từ vải Canvas có cảm giác rất êm. Lâu lâu bạn có thể đổi phong  cách này một chút, để tạo cảm giác mới mẻ nhé.

Ốp lưng điện thoại thời trang được làm từ vải bố Canvas

Ốp lưng điện thoại thời trang được làm từ vải bố Canvas

Bọc vỏ gối vải bố

Bạn có thể thử trang trí ngôi nhà mình theo phòng cách cổ điển, vintage bằng cách thay đổi các áo gối thành áo gối vải Canvas. Nó vừa giản dị, vừa mộc mạc nhưng không kém phần sang trọng. Ngoài ra chúng có thể thể hiện lên tính cách riêng của bạn nữa đấy.

Bọc vỏ gối vải bố

Bọc vỏ gối vải bố

Sofa vải bố Canvas, ghế xếp vải Canvas cao cấp

Rất nhiều khách hàng lựa chọn sofa, ghế xếp từ vải Canvas. Bởi vì chúng có các đặc điểm như sau: 

Thuận tiện trong việc sử dụng: Sofa được nhiều người chọn sử dụng vừa để tiếp khách, trang trí và giải trí cùng gia đình. Vì vậy nên lựa chọn những loại vải phù hợp với kiến trúc nhà cửa. Tạo điểm nổi bật cho ngôi nhà.

An toàn khi sử dụng: Các sản phẩm như ghế xếp, sofa nên chọn các loại êm lưng, độ đàn hồi, vỏ bọc bền chắc,… để đảm bảo sức khỏe. 

Tính thẩm mỹ cao: một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng của sofa, ghế tựa là chất liệu vải của chúng. Lựa chọn một cách tỉ mỉ, phù hợp với không gian căn phòng, ngôi nhà của bạn trở nên thu hút và đẹp hơn.

Sofa vải bố canvas, ghế xếp vải Canvas cao cấp

Sofa vải bố canvas, ghế xếp vải Canvas cao cấp

Đồ trang trí handmade vải Canvas

Như đã nói ở trên, vải bố phù hợp với các phong cách cổ điển, vintage nên chúng thường được sử dụng trang trí quán cà phê vintage. Các cặp đôi đã chọn trang trí đám cưới của mình bằng không gian đơn giản nhưng không kém phần sang trọng bằng trang trí các chi tiết nhỏ bằng vải Canvas.

Đồ trang trí handmade vải Canvas

Đồ trang trí handmade vải Canvas

Các sản phẩm thời trang

Gần đây, phong trào sử dụng vải Canvas trong thiết kế thời trang dần trở nên phổ biến với giới trẻ. Các túi xách, giày dép, quần áo,… Vì sự đa dạng vào màu sắc của nó, nên loại vải này dần được yêu thích và sử dụng rộng rãi. Chúng mang vẻ đẹp của sự đơn giản, mộc mạc và cổ điển.

Các sản phẩm thời trang

Các sản phẩm thời trang

Ứng dụng trong các mặt hàng gia dụng khác

Loại vải này có tính ứng dụng rất cao, ngoài dùng để may mặc bạn có thể dùng để trang trí, và dùng làm các vật dụng gia dụng như: khăn trải bàn, áo gối, rèm cửa,…Chúng đa dạng màu sắc và chủng loại nên bạn có thể dễ dàng lựa chọn.

Ứng dụng trong các mặt hàng gia dụng khác.

Ứng dụng trong các mặt hàng gia dụng khác.

Ứng dụng để làm tranh vẽ

Với đặc tính bền, chắc các họa sĩ đã sử dụng chúng để vẽ tranh. Rất nhiều bức tranh vẽ trên nền vải vintage đã thu hút rất nhiều người quan tâm. Và chúng nổi tiếng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, khi sử dụng tranh vẽ trên nền vải Canvas để trang trí làm cho ngôi nhà của bạn trở nên bắt mắt, tạo được điểm nổi bật, thu hút.

Ứng dụng để làm tranh vẽ

Ứng dụng để làm tranh vẽ

Phương pháp làm sạch Canvas hiệu quả

Rất nhiều người lo lắng về việc làm sạch vải Canvas khi chúng bị bẩn. Tuy nhiên bạn không cần lo lắng. Bạn có thể làm sạch chúng bằng các bước như sau: 

Bước 1: Khi vải Canvas bị dính bẩn, bạn có thể dùng bọt biển cùng với nước sạch để vệ sinh.

bước 2: Ngâm chúng vào nước giặt pha loãng, sau đó giặt sạch và xả lại bằng nước sạch.

Bước 3: Sau đó bạn đem chúng phơi khô. Lưu ý khi giặt vải Canvas bạn không nên vắt quá mạnh tay, sẽ làm nhăn vải. Ngoài ra bạn không nên sử dụng máy sấy và bàn là để làm nhanh khô, như vậy sẽ làm hư, hỏng vải.

Bước 4: Nếu vết bẩn cứng đầu, bạn có thể sử dụng nước tẩy không chứa clo để tẩy sạch. Lưu ý: nếu chất tẩy chứa clo sẽ làm mục vải.

Bằng những bước trên bạn có thể dễ dàng tẩy sạch chất bẩn một cách dễ dàng. Bạn vừa có thể tiết kiệm thời gian, vừa tiết kiệm tiền những vẫn giữ được tấm vải sạch bóng.

Phương pháp làm sạch canvas hiệu quả

Phương pháp làm sạch canvas hiệu quả

Tạm kết

Qua những thông tin hữu ích trên, hy vong các bạn có thể hiểu vải Canvas là gì. Ngoài ra có thể ứng dụng chúng vào cuộc sống, để trở nên nổi bật và thu hút hơn. Tìm được phong các mới cho mình bằng vải Canvas. Hãy nhớ truy cập vào tutinphaidep.com để có nhiều thông tin hữu ích cho cuộc sống nhé.

Rate this post

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết cùng chủ đề

Bạn nên xem