Có nên cắt móng tay ban đêm? Và những điều cần tránh

Có nên cắt móng tay ban đêm

Có nên cắt móng vào ban đêm hay không?” từ trước đến nay vẫn luôn là thắc mắc chung của nhiều người. Tuy nhiên thì đến nay vẫn có rất nhiều ý kiến khác nhau, chưa có lời giải đáp nào chính xác cả. Nhưng cũng không phải tự nhiên từ xưa ông bà ta lại khuyên con cháu nên kiêng kỵ hành động này vào ban đêm. Để tham khảo thêm các ý kiến về vấn đề này, các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây của Tự tin phái đẹp nhé! 

Có nên cắt móng tay ban đêm hay không?

Quan niệm không nên cắt móng tay vào ban đêm nhất là với các em bé còn nhỏ được truyền miệng từ xưa đến nay, và cũng nhiều người tin vào điều này. Toàn bộ những căn cứ đều được chứng minh bởi các nhận định khoa học, phong thủy tâm linh rõ ràng. 

Theo khoa học

Các nhà khoa học đã cho lời khuyên rằng nên “hạn chế” cắt móng tay vào ban đêm. Nguyên nhân là do móng tay cũng như móng chân của chúng ta chính là một lớp sừng vững chắc để bảo vệ đầu ngón tay, chân không bị ảnh hưởng khi tiếp xúc với mọi vật ngoài môi trường. 

Nghĩa là phần móng tay sẽ là một hàng rào để bảo vệ, gìn giữ trước sự mẫn cảm của các đầu chi khi sờ vào vật khác. Đa số các đầu móng tay đều nằm gần sát với các dây thần kinh tiết mạch máu trong cơ thể. Các dây này có nhiệm vụ giữ nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định. 

Đặc biệt vào ban đêm cơ thể người hay cảm thấy yếu và mệt mỏi. Lúc này các tuyến thần kinh trong cơ thể phải hoạt động mạnh hơn, nhạy cảm hơn để cơ thể thêm tỉnh táo minh mẫn. Vì thế nếu bạn cắt móng tay vào thời điểm này, sẽ vô tình tác động vào các dây thần kinh, làm cho cơ thể càng mệt mỏi hơn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. 

Theo khoa học

Theo khoa học

Theo ông bà, dân gian

Theo quan niệm của ông bà, dân gian thì việc cắt móng tay vào ban đêm là điều cấm kỵ tuyệt đối không nên làm. Vì họ cho rằng, nếu cắt ban đêm sẽ tăng khả năng nhiễm bệnh, bị nấm móng hay nghiêm trọng hơn sẽ bị mất hồn, mất đi ý thức của bản thân. Quan niệm này xuất hiện là do có rất nhiều các câu chuyện dân gian có yếu tố tâm linh, bí ẩn được truyền tai nhau. 

Ngoài ra, nhiều người còn quan niệm rằng, ban đêm cắt móng tay sẽ tạo ra âm thanh tách, tách sẽ dễ dẫn dụ “người ngoài” không tốt đi vào nhà. 

Theo ông bà, dân gian

Theo ông bà, dân gian

Theo phong thủy, ngũ hành

Theo phong thủy và âm dương ngũ hành thì khi con người chưa đủ 12 tuổi đều được đưa vào danh sách người chưa hoàn tất vòng cầm tinh. Nghĩa là khi chưa đạt 12 tuổi thì cả hồn và xác đều chưa được hoàn thiện, cơ thể rất yếu và dễ bị xâm nhập. Bởi vậy nếu cắt móng vào ban đêm, nhất là tối khuya sẽ khiến cho phần hồn xác của bản thân bị xáo trộn, “điệu hồn” sẽ bị bay mất. Làm cho đứa trẻ sẽ bị ốm đau, bệnh tật, ảnh hưởng sức khỏe suốt quãng đời về sau. Nghiêm trọng hơn sẽ bị mất mạng. Đặc biệt là những khoảng thời gian sau 23 giờ đêm. Quan niệm này còn đúng với cả những ai trên 12 tuổi. 

Theo phong thủy, ngũ hành

Theo phong thủy, ngũ hành

Theo truyền thuyết

Theo truyền thuyết, thì việc cắt móng tay vào ban đêm cũng là hành động không nên làm. Dựa trên một câu chuyện truyền thuyết do nhiều người kể lại để lý giải cho quan niệm này. Cụ thể câu chuyện như sau: “ Một người phụ nữ có nhan sắc tuyệt trần, nhưng không may bị chồng sát hại. Trước khi người phụ nữ chết, người chồng độc ác đã cắt hết những móng tay xinh đẹp của cô ấy. Vì thế khi cắt móng tay vào ban đêm, tạo ra âm thanh “Tách, tách” sẽ dụ oan hồn người phụ nữ với đôi bàn tay bị cụt xuất hiện.”

Mặc dù đây chỉ là một câu chuyện mà truyền thuyết kể lại chứ không có căn cứ nào về sự thật cả. Nhưng chúng ta cũng không nên cắt móng tay vào ban đêm. 

Một số thời gian không nên cắt móng tay khác

Sau khi được giải đáp có nên cắt móng vào ban đêm hay không? Thì dưới đây sẽ là một số thời điểm khác mà các bạn cũng không nên cắt móng tay.

Không nên cắt móng tay vào rằm, mùng 1

Theo quan niệm tâm linh và ngũ hành, thì chúng ta nên tránh cắt móng tay, chân vào ngày rằm hay mùng một. Vì vào những ngày này, chúng ta thường sẽ làm lễ cúng thắp hương ông bà, gia tiên. Nên tiết khí sẽ khá nặng, việc cắt móng tay sẽ làm cho cơ thể dễ đau ốm, mệt mỏi, nhất là dễ gặp những điều xui xẻo, đen đủi suốt tháng. 

Không nên cắt móng tay vào rằm, mùng 1

Không nên cắt móng tay vào rằm, mùng 1

Không nên cắt móng tay khi ốm

Theo khoa học, khi cơ thể chúng ta bị ốm, sẽ mất sức và vô cùng mệt mỏi. Vì thế các cơ quan thần kinh khắp cơ thể sẽ phải hoạt động nhiều. Và các dây thần kinh trong móng tay cũng vậy. Việc cắt móng tay, chân trong lúc này rất có thể sẽ khiến cho bạn mệt mỏi hơn, ốm ngày một nặng hơn. 

Nên cắt móng tay vào thời gian nào tốt

  • Cắt móng tay là một hành động và quen thuộc đối với mỗi chúng ta. Khi móng tay đủ dài, cần được cắt tỉa gọn gàng để tránh nấm mốc và vi khuẩn xâm nhập.
  • Tuy nhiên, theo quan niệm của ông bà ta từ xưa, cắt móng tay cũng nên chọn ngày. Chỉ cần tránh các ngày ở bên trên chúng ta vừa nhắc đến để hạn chế các vấn đề về sức khỏe, cũng như tâm linh nhé.
Nên cắt móng tay vào thời gian nào tốt

Nên cắt móng tay vào thời gian nào tốt

Những hành động nên tránh vào ban đêm

Dưới đây là một số hành động nên tránh vào ban đêm mà nhiều người vẫn truyền tai nhau:

– Các bạn nữ không mặc đồ trắng quá 12 giờ đêm. Đặc biệt không xõa tóc dài đứng trước gương nếu không có thể bị ma nhập.

– Nếu ra đường vào lúc nửa đêm và nhìn thấy có người đang đốt vàng mã bên đường thì nhất định người ta phải tránh thật xa tuyệt đối không lại gần. Bởi càng tò mò đến gần, càng nhìn lâu bạn sẽ càng dễ bị ma quỷ nhập vào người.

– Nếu ai lái xe ở ngoài đường vào buổi tối muộn thì hạn chế việc nhìn lại đằng sau. Nhưng nếu như nhìn lại rồi nhất định phải giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được có ý nghĩ “không lẽ có ma đi theo sau mình sao?” hay những thắc mắc tương tự như vậy. Vì người xưa tin rằng ma quỷ luôn luôn đi theo những suy nghĩ sợ hãi hoang mang của con người, bạn càng sợ, chúng càng trêu chọc bạn, điều đó làm cho bạn sợ hãi và dễ gây tai nạn nguy hiểm.

– Không treo chuông gió ở đầu giường hay cửa sổ vào ban đêm. Vì tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá.

– Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi. Tuyệt đối đến gần những chỗ ấy.

Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Bài viết bên trên đã giải đáp thắc mắc “ Có nên cắt móng tay ban đêm hay không?”, hy vọng các bạn đã có những đáp án của riêng mình. Ông bà ta thường hay có câu “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế luôn căn dặn con cháu phải chú ý những điều cấm phạm phải trong tâm linh để tránh gặp những điều bất trắc. Nhưng những điều kể trên chỉ mang tính chất tham khảo được truyền miệng trong dân gian, không hề được chứng minh thông qua một công trình nghiên cứu khoa học nào. Các bạn nên cân nhắc và nghiên cứu thật kỹ để có câu trả lời tốt nhất nhé.

Rate this post

Có thể bạn quan tâm:

Bạn nên xem

Mai trang

Content Creator
Một người đam mê viết lách, chuyên tổng hợp kiến thức, bí quyết làm đẹp , review mỹ phẩm và xu hướng trang điểm danh cho phụ nữ hiện đại. Đây là công việc mang lại niềm vui, trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống của tôi.

Bài viết cùng chủ đề

Bạn nên xem